Trong những năm qua hiện tượng lúa cỏ (lúa ma) xuất hiện phổ
biến trên một số diện tích sản xuất lúa trên địa bàn xã, phát sinh với các mức độ nhiễm
khác nhau, gây hại nghiêm trọng trong các mùa vụ sản xuất trong năm, làm giảm
năng suất, sản lượng cây lúa.
Đối
với cây lúa cỏ (lúa ma) có đặc
điểm là thời gian sinh
trưởng ngắn hơn, chín sớm, hạt lúa rất dễ rụng ngay cả khi có gió thoảng qua.
Sau khi hạt rụng xuống nếu gặp điều kiện thuận lợi có thể nảy mầm ngay, nếu gặp
điều kiện bất thuận (khô hạn, vùi sâu trong bùn, ...) hạt có thể
ngủ nghĩ nhưng vẫn có sức sống cao, duy trì sức nảy mầm trong vài năm. Khả năng
lây lan nhanh do vậy lúa cỏ tồn tại, tích tụ lâu trong đất và tăng dần số lượng
qua các vụ trong năm; Thân mảnh và đứng, phiến lá nhỏ có màu vàng, lóng vươn
dài hơn lúa trồng; trỗ sớm hơn lúa trồng từ 5-7 ngày, thời gian trỗ kéo dài
không có sự đồng đều; hạt có dạng (thon dài, bầu dục màu vàng hoặc vàng
sẫm, có dạng hạt có mỏ tím,…) có râu dài hoặc không có râu. Qua
nhiều vụ canh tác, lúa cỏ cũng có sự giao phấn (tỷ lệ nhỏ) với lúa trồng,
việc tự để giống khiến lúa phân ly với tính trạng xấu trở nên phức tạp, khó nhận
biết và khó quản lý hơn, đồng thời lây nhiễm càng trầm trọng cho những vụ sau.
Những diện tích bị nhiễm
lúa cỏ có thể gây thất
thu năng suất từ 15-20%, thậm chí mất trắng; ruộng bị nhiễm lúa cỏ nặng làm giảm
phẩm chất gạo cũng như giảm giá trị tiêu dùng và xuất khẩu.
Có những nguyên nhân làm cho lúa cỏ lây lan như tập quán canh
tác của nông dân, sử dụng giống bị lẫn lúa cỏ, lúa thương phẩm làm giống lúa bị
phân ly,
thoái
hóa và tính chất di truyền có xu hướng trở lại các đặc tính của nguồn gốc lúa
hoang
dại ban đầu; bên cạnh đó thì việc người dân tự để giống lúa, nhất là sử dụng giống
trong vùng đã nhiễm lúa cỏ để gieo cho vụ sau và việc phát tán theo nguồn nước
hoặc theo máy móc nông cụ từ ruộng này sang ruộng khác, nơi này
sang nơi khác củng là nguyên nhân làm gia tăng lúa cỏ trên đồng ruộng.
Lúa cỏ cần phải được phòng trừ để đem
lại năng suất, chất lượng lúa tăng lên, do đó tuy theo tình hình sản xuất trên
các cánh đồng người nông dân cần lưu ý các biện pháp phòng trừ như là sử dụng giống
lúa cấp xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng để gieo sạ; không để giống lúa đối với
ruộng đã bị nhiễm lúa cỏ từ vụ trước, loại bỏ hạt lép lửng trước khi ngâm ủ, đồng
thời cần phòng trừ lúa cỏ khi làm đất, vệ sinh máy móc làm đất; cày ải, luân
canh cây trồng để loại bỏ lúa cỏ. Khi phát hiện lúa cỏ trong giai đoạn đẻ
nhánh, làm đòng cần tiến hành nhổ, khử lúa cỏ. Ngoài ra sau khi gặt xong có thể
đưa vịt vào ruộng để ăn các hạt lúa rụng trên ruộng và khi cày vùi có thể sử dụng
các chế phẩm vi sinh để nhanh phân hủy rơm rạ và cả hạt lúa cỏ. Khuyến cáo người nông dân
cần có những phương án, biện pháp phòng trừ lúa cỏ một cách hợp lý để loại bỏ nạn
lúa cỏ trên các đồng ruộng, đảm bảo tăng năng suất và chất lượng cây lúa.
Nguyễn Thanh Hải